Nói đến sự phát triển của phong trào Aikido tại thành phố Hồ Chí Minh, không thể nào không nhắc đến Aikido Tinh Võ Quận 5.

Aikido Tinh Võ Quận 5

30 năm hình thành và phát triển

Nhân dịp đầu xuân năm 1979, Aikido đã được biểu diễn lần đầu tiên tại Quận 5 thành phố Hồ Chí Minh ( câu lạc bộ TDTT Tinh Võ )  và được người xem nhiệt liệt tán thưởng. Người gây ấn tượng sâu sắc nhất cho khán giả trong buổi biểu diễn này là võ sư Lý Văn Minh ( có biệt danh “ Đệ nhất Tori” trong làng Aikido thời bấy giờ). Đây là một điều rất thuận lợi cho Aikido được quảng bá rộng rãi trong quần chúng nhân dân Quận 5.

Võ sư Lý Văn Minh

Võ sư Lý Văn Minh

Tháng 6 năm 1979, dưới sự bảo trợ của đồng chí Huỳnh Văn Cao, Trưởng phòng TDTT Q.5, bộ môn Aikido được chính thức thành lập tại số 01 Lão Tử, do võ sư Lý Văn Minh trực tiếp lãnh đạo, có các phụ tá là Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nguyễn Thị Thanh Tâm, Nguyễn Quốc Thịnh. Sau có thêm  Duy Nghiệp, Bùi Kim Hạnh, Nguyễn Thanh Cường. Trong  thời gian này, bộ môn đã thu hút được rất đông thanh thiếu niên đến luyện tập.

Ông Hùynh Văn Cao trao huyền đai cho võ sinh Aikido Quận 5 nhân kỹ niệm 8 năm thành lập

Ông Hùynh Văn Cao trao huyền đai cho võ sinh Aikido Quận 5 nhân kỹ niệm 8 năm thành lập

Trong thời gian này, bộ môn đã thu hút được rất đông thanh thiếu niên đến tập luyện. Võ sư Lý Văn Minh cũng tạo điều kiện cho võ sư Trần Kỉnh mở lớp Hiệp Khí Dưỡng Sinh (buổi sáng) và mời võ sư Trương Văn Lương đến bồi dưỡng chuyên môn Hiệp Khí Ðạo tại đây.

Võ sư Võ Hoàng Phượng

Võ sư Võ Hoàng Phượng

 • Năm 1981, võ sư Lý Văn Minh cùng gia đình sang Pháp định cư và võ sư Võ Hoàng Phượng được bổ nhiệm làm trưởng bộ môn.
 • Năm 1983, võ sư Võ Hoàng Phượng phát triển Aikido tại Quận Bình Thạnh (và hiện là Trưởng bộ môn Aikido Quận Bình Thạnh). Từ đó, Bộ Môn Aikido Quận 5 do hai võ sư Võ Trường Thọ và Trần Duy Phương thay nhau đảm nhiệm.

  Võ sư Võ Trường Thọ

  Võ sư Võ Trường Thọ

 • Hè năm 1985, trưởng phòng TDTT quận 5 cho phép bộ môn Aikido mở lớp tập huấn dài hạn Aikiken do Ông Trương Văn Lương hướng dẫn và các Ông : Ngô Quyền, Đỗ Hồng Nguyên làm phụ tá. Đây là lớp Aikiken đầu tiên tại Việt Nam.

  Võ sư Trần Duy Phương

  Võ sư Trần Duy Phương

 • Năm 1992, võ sư Võ Trường Thọ sang Hoa Kỳ định cư và võ sư Trần Duy Phương tiếp tục điều hành Aikido Quận 5 cho đến nay.

Trong suốt ba mươi năm qua, nhờ được lãnh đạo các cấp quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, nhờ sự tận tâm của các huấn luyện viên, Aikido Tinh Võ Quận 5 đã có những thành tựu đáng kể. Hàng trăm huyền đai đã được đào tạo ra từ nơi đây, đóng góp tích cực cho phong trào Aikido của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và của cả nước nói chung. Tính đến nay Aikido Quận 5 thành phố Hồ Chí Minh là nơi sinh họat thường xuyên của hơn 300 võ sinh với 10 lớp và ban giảng huấn gồm 10 huyền đai thường xuyên phụ trách lớp, hai cố vấn kỹ thuật, và một số huyền đai khác đang là phụ tá huấn luyện viên.

Trích
Kỷ Yếu Aikido Tinh Võ
30 Năm Hình Thành & Phát Triển